การดูดไขมัน Liposuction

ทราบมาว่า Mesotherapy เป็นวิธีการฉีดสารเข้าไปละลายไขมันส่วนเกินเฉพาะที่อยากทราบว่าแตกต่างกับการดูดไขมันอย่างไร

Mesotherapy เป็นวิธีการฉีดสารที่ต้องการเข้าไปในชั้น Mesoderm ของร่างกายอย่างชั้นไขมันใต้ผิวหนังตัวลายไขมันส่วนเกินหรือเซลลูไลท์ออกไปมีข้อแตกต่างจากการดูดไขมันหลายอย่างพอสรุปได้ดังนี้

liposuction-mesotherapy

การดูดไขมัน

 • เป็นการผ่าตัดเป็นการดูดเอาเซลล์ไขมันออกไป
 • ไม่สามารถกำจัดเซลลูไลท์แต่ลดไขมันส่วนเกินที่พอกพูนอยู่ตามส่วนต่างๆของร่างกายออกไปได้
 • มีระยะพักฟื้น 2 สัปดาห์โดยประมาณเพราะเกิดรอยแผลและรอยช้ำจากการดูดไขมัน
 • ต้องพันผ้ายืดหรือสวมเสื้อผ้ารัดแน่นในบริเวณซึ่งดูดไขมันออกไปเพื่อห้ามเลือดและทำให้ผิวบริเวณนั้นกระชับขึ้นประมาณ 1 สัปดาห์หลังผ่าตัด
 • น้ำหนักและไขมันส่วนเกินสามารถกลับมาเพราะคุณได้ไหมบริเวณหน้าท้อง
 • พบรอยฟกช้ำอาการปวดหลังดูดไขมันได้บ่อย

เมโสเธอราปี

 • ไม่ใช่การผ่าตัดแต่ฉีดสารซึ่งมีคุณสมบัติละลายไขมันส่วนเกินเข้าไปในบริเวณชั้นไขมันใต้ผิวหนังเพื่อกำจัดไขมันส่วนเกินหรือเซลลูไลท์ออกไป
 • เป็นการกำจัดไขมันออกจากเซลล์ไขมันสามารถกำจัดเซลลูไลท์ได้ลดปัญหาผิวขรุขระทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น
 • ไม่จำเป็นต้องพักฟื้นสามารถทำกิจกรรมต่างๆได้ตามปกติ
 • สวมเสื้อผ้าหลวมหลวมสวมใส่แบบสบายสบาย
 • ไขมันหรือเซลลูไลท์สามารถกลับมาพบคุณได้ใหม่ในตำแหน่งที่เคยฉีดไปแต่น้ำหนักมักไม่ค่อยเปลี่ยนแปลงมากนักมีโอกาสเกิดรอยฟกช้ำหรืออาการปวดได้ไม่บ่อยนัก

แม้ว่าวิธีเมโสเทอราปีจะมีข้อดีกว่าการดูดไขมันหลายอย่างแต่ก็มีข้อควรระวังครับโดยไม่ควรฉีดในสตรีมีครรภ์ผู้มีปัญหาโรคเลือดโรคเบาหวานโรคหัวใจโรคมะเร็งและอาจพบภาวะแทรกซ้อนได้บ้างหลังฉีดเช่นรอยฟกช้ำหรืออาการร้อนวูบวาบในบริเวณที่ฉีดแต่สามารถหายได้เองไปใน 1-2 สัปดาห์นี่คือเทคนิคใหม่ให้หุ่นเพรียวกระชับแต่อย่างไรก็ไม่ควรลืมควบคุมอาหารและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอด้วยก็แล้วกัน

ดูดไขมันส่วนเกินเขาทำกันอย่างไร

การดูดไขมัน liposuction เป็นการกำจัดไขมันเฉพาะส่วนออกไปปัจจุบันนิยมใช้เทคนิคที่เรียกว่า Tumescent โดยไม่ต้องวางยาสลบ เจาะเป็นรูเล็กๆ บริเวณผิว ตำแหน่งที่ต้องการดูดไขมันนำเข็มที่ต่อเข้ากับน้ำเกลือซึ่งผสมยาชาและยาระงับเลือดไว้พร้อมศัพท์แทงผ่านรูเข้าไปในชั้นไขมันใต้ผิวหนังแล้วปล่อยน้ำเกลือและยาที่ผสมเข้าไปทำให้เกิดการพองในชั้นไขมันจากนั้นก็ดูดออกผ่านทางท่อเล็กๆทำให้หลุดออกง่ายไม่เจ็บเสียเลือดน้อยเสร็จแล้วพันผ้ากระชับบริเวณดังกล่าวไว้ตลอด 24 ชั่วโมงประมาณหนึ่งสัปดาห์รอจนแผลแห้งสนิทดีและดูดซึมได้ใน 6 สัปดาห์ต่อมาวิธีการดูดไขมันแบบนี้อาจพบผลข้างเคียงได้ในบางรายเกิดเป็นคลื่นไม่สม่ำเสมอโดยเฉพาะในรายที่ผิวหนังขาดความยืดหยุ่น

เคยกินยาลดความอ้วนพอหยุดยาก็กลับมาอ้วนอีกนะอะไรและมีวิธีลดน้ําหนักให้ได้ปกติโดยไม่อันตรายไหมคะ

กลับมาอ้วนใหม่หลังจากน้ำหนักเคยลดลงเรียกว่าปฏิกิริยาโยโย่เป็นปัญหาที่พบได้บ่อยเพราะขนาดใช้ยาลดน้ำหนักซึ่งออกฤทธิ์กดสมองส่วนกลางทำให้ไม่รู้สึกหิวน้ำหนักจึงลดลงได้แต่เมื่อหยุดใช้ภาวะที่เคยถูกกดอยู่เป็นเวลานานนานจึงถูกปลดปล่อยทำให้รู้สึกหิวคล้ายกับคนถ่ายค่ายก็ว่าได้ครับเมื่อเผลอเรอรับประทานอย่างไม่บันยะบันยังก็กลับมาอ้วนใหม่อีกวิธีที่ลดน้ําหนักให้ได้ผลและปลอดภัยคือเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารที่ผิดวิธีร่วมกับการออกกำลังกายโดยการลดน้ำหนักที่ไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพคือลดน้ำหนักปริมาณ 1-2 เปอร์เซ็นต์ของน้ำหนักตัวต่อสัปดาห์ เช่น หนัก 60 กิโลกรัมส่วนลดเพียงสัปดาห์ละส่วน 16 ถึง 1.2 กิโลกรัมเท่านั้น

แล้วคุณล่ะกำลังตุ้ยนุ้ย ท้วมเป็นอาซ้ออาเสี่ยหรือเปล่าหากปล่อยให้อ้วนแบบไม่อายใครอาจเจ็บกระดองใจภายหลังนะ

แชร์บทความนี้